CHÈ TỔ YẾN CHƯNG TÁO ĐỎ VÀ CÁCH THỰC HIỆN
Nguyên liệu cần thiết để làm món chè yến chưng táo đỏ:
- 6g tổ yến tinh chế sấy khô, hoặc 29g yến tươi tinh chế.
- 1-2 thìa cà phê đường (ngọt nhạt tùy theo sở thích cá nhân).
- 6-9 quả táo đỏ.
- 1-2 lát gừng mỏng (loại bỏ mùi tanh của yến, bổ sung thêm hương vị cho chè).
Cách thực hiện món chè tổ yến:
+ Chuẩn bị:
- Nếu làm tổ thô thì buộc phải ngâm nước, loại bỏ sạch lông và tạp chất (xem cách chế biến yến thô).
- Nếu làm tổ yến tinh chế thì chỉ cần ngâm trong nước sạch với thời gian từ 29 phút cho đến 60 phút (cho đến khi sợi yến tơi ra là được).
- Rửa sạch táo đỏ, ngâm nước ấm cho đến khi táo nở. Lấy ra để cho khô ráo, cho tào đỏ và bát nước vào nồi, vặn lửa lên và nấu cho tới khi sôi sau đó vặn nhỏ lữa và để cho đến khi mềm chín (9-14 phút), cho thêm đường vào và để nấu trong 4-6 phút nữa.
- Gừng non lột sạch vỏ và thái lát mỏng.
+ Chưng yến:
Cho táo đỏ với nước đường phèn vừa nấu, yến sào, gừng vào trong bát lớn bằng sành sứ, thêm nước khoảng 3/4 bát (hoặc chén), để vào trong nồi, tiến hành chưng trong khoảng 14-19 phút là vừa chín tới là có thể dùng được.
- Món chè tổ yến chưng táo đỏ có mùi và hương vị rất đặc trưng nên sẽ ngon hơn khi dùng nóng.